LIÊN KẾT
WEBSISTE KHÁC
THỐNG KÊ
Số người đang truy cập:
8
Số lượt truy cập:
857583

Nội quy thư viện

NỘI QUY SỬ DỤNG THƯ VIỆN

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI 

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

THƯ VIỆN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 


 

NỘI QUY SỬ DỤNG THƯ VIỆN

 

1-NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

 

Điều 1. Toàn thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đang học tập và làm việc tại Trường Đại học Giao thông vận tải Tp Hồ Chí Minh (sau đây gọi chung là Bạn đọc) có thẻ do Thư viện cấp đều được sử dụng các dịch vụ Thư viện (TV): đọc tài liệu tại chỗ, mượn tài liệu về nhà, sử dụng các phòng đa phương tiện, phòng truy cập Internet.

Điều 2. Các cá nhân không thuộc Trường có nhu cầu sử dụng dịch vụ TV phải có Giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản kèm theo Chứng minh thư nhân dân và phí dịch vụ theo quy định của Thư viện. Tài liệu chỉ được đọc tại chỗ, không mượn về nhà.

Điều 3. Có trách nhiệm xuất trình thẻ khi sử dụng các dịch vụ TV; bảo quản thẻ, không cho người khác mượn thẻ và không sử dụng thẻ của người khác. Khi bị mất thẻ, phải báo ngay cho cán bộ Thư viện. Nếu để người khác sử dụng thẻ của mình làm mất, hư hỏng tài liệu, trang thiết bị, bạn đọc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. 

Điều 4. Kiểm tra số lượng và tình trạng tài liệu trước khi mượn, nếu có hiện tượng rách, bẩn, mất trang,…cần báo ngay cho cán bộ Thư viện, nếu không bạn đọc phải chịu trách nhiệm khi trả.

Điều 5. Bạn đọc phải trả tài liệu đúng thời hạn quy định, chỉ được mượn tài liệu mới khi đã trả tài liệu cũ. Nếu có nhu cầu mượn tiếp, bạn đọc mang tài liệu đến thư viện xin gia hạn. (Tài liệu sẽ được gia hạn nếu chưa có bạn đọc nào đăng ký mượn).

Điều 6. Bạn đọc đến Thư viện cần trang phục nghiêm túc, đồng phục của Trường, giữ gìn trật tự, an toàn và mỹ quan chung. Tuyệt đối không hút thuốc trong các khu vực của Thư viện.

                             

2-NỘI QUY PHÒNG ĐỌC

 

2.1 Đối với phòng đọc kho đóng (Cơ sở 2)

Điều 7. Viết phiếu yêu cầu đầy đủ, rõ ràng (không viết bằng bút mực đỏ hoặc bút chì).

Điều 8. Không được mang tài liệu ra khỏi phòng Đọc. Bạn đọc có việc cần ra ngoài phải gửi tài liệu tại quầy thủ thư và nhận lại tài liệu khi vào. Nếu có nhu cầu đọc tiếp buổi sau cần đăng ký trước với cán bộ Thư viện.

Điều 9. Số lượng tài liệu được mượn: tiếng Việt 02 cuốn /lần, ngoại văn 01 cuốn/lần. Chỉ được mượn tiếp tài liệu mới khi đã trả tài liệu cũ.

Điều 10.  Bạn đọc có nhu cầu sao chụp tài liệu cần đăng ký với cán bộ Thư viện.

2.2 Đối với phòng đọc kho mở (Cơ sở 1 và 3)

Điều 11. Xuất trình thẻ thư viện hoặc thẻ sinh viên khi vào phòng đọc, tuyệt đối không dùng thẻ của người khác và thực hiện theo đúng sự hướng dẫn của cán bộ thư viện;

Điều 12. Nhận chìa khóa tại bàn Thủ thư, để tư trang, vật dụng đúng nơi quy định. Chỉ được mang theo tập vở để ghi chép, sách mang vào học phải được xác nhận của thủ thư.

Điều 13. Có ý thức bảo quản tài sản chung, không được cắt xén, xé, viết, vẽ, bôi bẩn tài iệu và phá hoại tài sản của Thư viện;

Điều 14. Không mang tài liệu, sách, luận án, luận văn ra khỏi phòng đọc, khi đọc xong phải để đúng nơi quy định;

Điều 15. Giữ gìn trật tự, vệ sinh, không hút thuốc, mang đồ ăn, nước uống vào phòng đọc;

Điều 16. Sau khi đọc xong, bạn đọc trả tài liệu về đúng nơi quy định, xếp ghế ngồi gọn gàng, trả chìa khóa cho Thủ thư và nhận lại thẻ.

Điều 17. Mọi hành vi vi phạm nội quy, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Thư viện và Nhà trường.

 

3-NỘI QUY PHÒNG MƯỢN

 

3.1. Phòng mượn đóng (Cơ sở 2):

Điều 18. Tra tìm tài liệu trên máy tính hoặc thư mục giới thiệu sách.

Điều 19. Ghi các thông tin vào phiếu mượn sách, gồm: Tên sách, Tác giả, số phân loại.

Điều 20. Quan sát thao tác ghi mượn, trả tài liệu của Thủ thư; Kiểm tra lại tình trạng tài liệu trước khi mang ra khỏi thư viện (có bị cắt, xé, rách, viết, vẽ … không); Số lượng và thời hạn mượn: 5 cuốn/ 1 học kỳ; Quá hạn phải nộp phạt 500đ/cuốn/ngày;

3.2. Phòng mượn mở (Cơ sở 1 và 3):

Điều 21. Tra tìm tài liệu trên máy tính để có các thông tin cần thiết về tài liệu (nhan đề, tác giả, chỉ số môn loạitình trạng tài liệubận hay rỗi)…;

Điều 22. Xem sơ đồ bố trí tài liệu để xác định khu vực tài liệu cần tìm; Tìm đúng dãy kệ sách có chứa tài liệu cần tìm; Xem bảng chỉ dẫn đầu dãy kệ sách để xác định vị trí của tài liệụ trên giá; Nếu cần xem lướt tài liệu trước khi mượn, phải đánh dấu vị trí tài liệu vừa rút ra bằng cách quay ngang cuốn sách bên trái liền kề; Trả tài liệu vừa xem lại vị trí cũ (nếu không mượn) họăc mang tài liệu ra quầy thủ thư ghi mượn sau khi đã đặt trả lại sách đánh dấu vào vị trí cũ.

Điều 23. Quan sát thao tác ghi mượn, trả tài liệu của Thủ thư; Kiểm tra lại tình trạng tài liệu trước khi mang ra khỏi thư viện (có bị cắt, xé, rách, viết, vẽ … không); Số lượng và thời hạn mượn: 5 cuốn/ 1 học kỳ; Quá hạn phải nộp phạt 500đ/cuốn/ngày.

Điều 24. Không tự ý mang tài liệu ra khỏi thư viện khi chưa làm thủ tục mượn; Không được mượn tiếp khi chưa trả sách quá hạn;

 

4. NỘI QUY PHÒNG MÁY TÍNH

 

Điều 25. Bạn đọc ghi đầy đủ các thông tin vào sổ Nhật ký sử dụng phòng Internet. Không tự do ra vào khi chưa có sự đồng ý của cán bộ phòng Internet.

Điều 26. Ngồi đúng số máy ghi trên thẻ nhận từ cán bộ phòng Internet. Chỉ được yêu cầu đổi máy nếu máy hỏng. Mỗi máy chỉ được phép 01 người sử dụng, thời gian sử dụng là 01 giờ/buổi. Các trường hợp đặc biệt, bạn đọc liên hệ với cán bộ phòng Internet để giải quyết.

Điều 27. Không tự tiện điều chỉnh (di chuyển hay thay đổi) các thiết bị khi chưa được phép. Bạn đọc báo ngay cho cán bộ phòng Internet biết nếu có sai hỏng, mất mát của thiết bị, dụng cụ.

Điều 28. Chỉ được sử dụng Internet nhằm khai thác, tìm kiếm thông tin phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học. Không vào các trang Web có nội dung không lành mạnh, không chát, không chơi game. Không sao chụp, phổ biến các thông tin, dữ liệu không được phép, không tải bất cứ phần mềm nào về máy tính.

Điều 29. Tắt máy và sắp xếp ghế, chuột, bàn phím ngay ngắn trước khi ra về.

Điều 30. Khi ra khỏi phòng máy: trả thẻ ghi số máy, ghi giờ ra, ký tên vào Nhật ký sử dụng phòng Internet. Không tự ý ra khỏi phòng khi chưa thực hiện hết các thủ tục này.

                             

5-NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ BẢO QUẢN TÀI LIỆU, TÀI SẢN,

 

KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Điều 30. Tuyệt đối không mang tài liệu ra khỏi phòng đọc khi chưa được phép của cán bộ thư viện. Không được sao chụp trái phép các tài liệu của thư viện; Không tráo đổi, cắt xén, đánh dấu làm rách nát, hư hỏng tài liệu; không viết nháp hoặc ghi chép vào tài liệu.

Điều 31. Khi sử dụng máy tính tra cứu, tủ mục lục… phải thao tác đúng hướng dẫn. Không làm hư hỏng các trang thiết bị, máy móc và các vật dụng khác hoặc có hành vi gây thiệt hại đến vốn tài liệu, tài sản và cơ sở vật chất của Thư viện.

Điều 32. Không mang các thiết bị, vật tư, chất dễ cháy nổ vào trong Thư viện. Không ăn quà, vứt rác bừa bãi; không viết, vẽ bậy lên mặt bàn, tường; không tự ý dịch chuyển bàn ghế, ra về phải xếp gọn, ngay ngắn.

Điều 33.  Bạn đọc vi phạm nội quy, tuỳ theo mức độ sẽ chịu xử lý theo các hình thức kỷ luật sau:     

         -  Nhắc nhở, cảnh cáo

         -  Phạt tiền

         -  Khoá thẻ từ 30 ngày đến vĩnh viễn.          

         -  Bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường do Thư viện xem xét quyết định.

         -  Thông báo về cơ sở quản lý, đào tạo.

         -  Đề nghị truy tố trước pháp luật.        

Điều 34. Mất sách (hoặc hư hỏng) đền 1 cuốn (đúng sách đã mất) + Lệ phí thẻ từ (10.000 đ)

Điều 35. Khen thưởng và ưu tiên phục vụ bạn đọc thực hiện tốt nội quy của Thư viện và phát hiện những vi phạm của bạn đọc khác.

Mọi ý kiến đóng góp về tình hình tài liệu hoặc thái độ của cán bộ Thư viện, xin gửi về “Hòm thư góp ý” tại các khu vực phục vụ bạn đọc hoặc Tin nội bộ của Trường.

                                                                        

                                                 TP. HCM, ngày 16  tháng 01  năm 2017

                                                                                 Trưởng Thư viện

                                                                                         (Đã ký)

                                                                                 Nguyễn Thị Khoán                          

 

Giảng viên đăng nhập

Sinh viên đăng nhập